Trái tim chia sẻ không giới hạn biên giới

Ngày 20/4/2013 Chi Hội Trái Tim Vàng, Chùa Lộc Dã

 


Ngày 20/4/2013 Chi Hội Trái Tim Vàng, Chùa Lộc Dã, Công ty Thiên An Phú và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An, đoàn YBS Bệnh viện Đa Khoa Mộc Hoá và các bạn sinh viên tình nguyện đã thực hiện một chuyến công tác đầy nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình yêu thương chia sẻ cho hơn 500 người nghèo xã Sumpalay, huyện Kampong Rou, tỉnh Svay Rieng nước Bạn Campuchia.
          Tất cả con người khi được sinh ra và tồn tại trên trái đất này, tuy rằng không ai giống ai hết tất cả, ở mỗi con người đều có một cội nguồn khác nhau, một hoàn cảnh sống khác nhau, một địa lý khác nhau, một ngôn ngữ đặc thù. Nhưng tất cả con người đều có những chỗ giống nhau như: Đều có chung một con tim, một khối óc mang tình yêu thương, đều hình thành một hệ thống các quy tắc ứng xử chung, một chuẩn mực xã hội…nhằm mang lại lợi ích nhiều nhất cho cộng đồng.
Thế giới đủ lớn cho những giá trị khác nhau cùng tồn tại và cũng đủ lớn để những giá trị tốt đẹp giống nhau cùng nhân thêm thành sức mạnh. Ca dao Việt Nam có câu:
Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
          Trước hết ta phải hiểu được ý nghĩa câu từ bầu và bí và tại sao bầu bí lại phải thương nhau? trên thực tế bầu và bí là loại cây thuộc họ dây leo tuy khác nhau về hình dáng, nhưng điều kiện sống như nhau. Nhưng chung một cái “Giàn” của nhân loại. Chính vì thế chỉ có tình yêu thương và sự đồng cảm giữa con người với con người mới xoá đi tất cả tính hẹp hòi, ích kỷ và là kim chỉ nam đem đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác, giúp xoá đi những bất hạnh và đau khổ, những xung đột chiến tranh, những mâu thuẩn gây ra mọi hiểm hoạ cho con người. Vì vậy nếu trái đất này khi mọi người mất đi tình yêu thương thì chỉ còn lại huyệt mộ và tang tóc đổ nát.
          Ngoài ra ông bà ta thường khuyên con cháu “Thương người như thể thương thân” cố ý nhấn mạnh cho chúng ta biết đạo lý của dân tộc Việt Nam lấy chữ “Nhân” làm gốc. Nếu như ở mỗi con người biết yêu tha nhân thì sẽ biết yêu thương chính bản thân mình, từ đó họ sẽ suy nghĩ một khi “Đói không đủ ăn, rách không đủ mặc, ốm đau không ai chăm sóc…” thì tự khắc họ sẽ hành động và thể hiện tình thương xót đó cho tất cả mọi người ở xung quanh, biết quan tâm và chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình mà không toán tính.
         Vì thế, người thực sự có lòng thương yêu chính là phải biết yêu người, yêu mình. Khi đã nhận thức đúng về sự tương quan tồn tại trong toàn thể thì chúng ta không có lý do gì để duy trì một sự “phân biệt đối xử”, cho dù là đối với chính bản thân mình! Như vậy, nếu quý vị muốn mang lại niềm vui và giảm nhẹ khổ đau cho người khác, tự thân quý vị cũng sẽ thường xuyên cảm nhận được niềm vui và giảm sự nhẹ đau khổ cho mọi người.
         Thể hiện tinh thần ấy ngày 20/4/2013 Chi Hội Trái Tim Vàng, Chùa Lộc Dã, Công ty Thiên An Phú và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An, đoàn YBS Bệnh viện Đa Khoa Mộc Hoá và các bạn sinh viên tình nguyện đã thực hiện một chuyến công tác đầy nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình yêu thương chia sẻ cho hơn 500 người nghèo xã Sumpalay,  huyện Kampong Rou, tỉnh Svay Rieng nước Bạn Campuchia.
           Ý tưởng từ thiện nhận được sự đồng tình của Thầy Thích Trí Trường – trụ trì chùa Lộc Dã và đông đảo phật tử và quý nhà hảo tâm. Công việc vận động tài chính và chuẩn bị hậu cần được quan tâm hết sức chu đáo, vì đến với người nghèo tại các vùng biên giới, họ rất khó khăn nhiều mặt về tinh thần lẫn vật chất, thiếu thốn về điều kiện chăm sóc y tế…cho nên cần phải tìm hiểu kỹ về phong tục tập quán tại địa phương để tìm ra các loại thực phẩm thích hợp để làm quà, tìm ra các loại bệnh họ thường gặp để chuẩn bị thuốc men cho đoàn YBS đến thăm khám, điều trị và phát thuốc cho họ.
        Mặc dù vượt hơn 160 cây số từ Tp.HCM đến nơi tổ chức nhưng việc đưa đoàn công tác khám chữa bệnh phát thuốc và tặng quà miễn phí hơn 80 người tham gia được diễn ra thành công tốt đẹp hơn mong đợi nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An. Khi đoàn qua biên giới nước Bạn càng đi vào sâu càng có nhiều đoạn đường rất xấu và nhỏ đã làm cho hai chiếc xe của đoàn một chiếc xe 30 chỗ bị bể bánh trước còn chiếc xe 4 chỗ bị gãy cản trước do gầm thấp, nhưng tất cả các sự cố xảy ra không làm nản lòng của các thành viên trong đoàn mà còn làm tăng thêm sự quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt chuyến công tác, thể hiện sự chia sẻ trong tình hữu nghị láng giềng của hai dân tộc có đường biên giới chung. Chuyến công tác đã để lại nhiều cảm mến và sự kính trọng trong lòng người dân nước Bạn.
Svay Rieng, là một tỉnh đông nam của Campuchia.
  • Phía đông và phía nam giáp giới với tỉnhLong An và Tây Ninh củaViệt Nam.
  • Phía bắc và phía tây giáp tỉnh Prey Veng.
       Tỉnh Svay Rieng là vùng Mỏ Vẹt trên bản đồ lấn sâu vào Nam bộ nên trong thời chiến tranh Việt Nam, tỉnh Svay Rieng là căn cứ quan trọng mà quân giải phóng miền Nam từng dùng để xâm nhập Vùng 3 chiến thuật của Việt Nam Cộng Hòa. Tỉnh lỵ tỉnh này là thị xã Svay Rieng.
Diện tích: 2966 km², dân số năm 1998 là 478.252 người, mật độ dân số là 161,2 người/km².
Tỉnh này có 7 huyện:
  • 2001 Chanthrea
  • 2002 Kampong Rou
  • 2003 Romduol
  • 2004 Romeas Heak
  • 2005 Svay Chrom
  • 2006 Svay Rieng
  • 2007 Svay Theab
Kampong Rou là một huyện thuộc tỉnh Svay Rieng, phía nam Campuchia. Huyện được chia thành 12 khum và 87 phum. Theo thống kê năm 1998, dân số toàn huyện là 61,496

Đến thăm nơi tổ chức khám chữa bệnh tại xã Sumpalay có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các quan chức lãnh đạo của

tỉnh, huyện, xã tại địa phương. Bà Men Sam An rất hoan nghênh chào đón và giới thiệu với bà con tại xã Sumpalay về các công việc mà đoàn công tác từ Việt Nam đến đây để chia sẻ và chụp hình lưu niệm với đại diện của đoàn. Sau phần lễ rất đơn giản và nhanh chóng, các thành viên trong đoàn và đội ngũ YBS của bệnh viên Đa khoa Mộc Hoá, Bộ Đội Biên Phòng và các chiến sỹ khác cùng đi theo để hỗ trợ đã nhanh chóng bắt tay vào phục vụ bà con đang chờ trước sân trường tiểu học Râypha Ơ là nơi đặt các bàn khám bệnh.

         Không khí tại trường tiểu học Râypha Ơ từ sáng sớm đã rất đông bà con đến để chờ được khám bệnh và nhận quà, đa phần số người có tên trong danh sách mời đến đều thuộc diện rất nghèo, vì họ là những người sống ở vùng sâu, vùng xa và tất cả mọi điều kiện sinh hoạt, đi lại rất khó khăn và đặc biệt khó nhất là điều kiện chăm sóc y tế. Vì thế họ rất vui khi được các YBS của Bệnh viện Đa khoa Mộc Hoá và Bộ Đội Biên Phòng tận tình khám bệnh và hỏi thăm các triệu chứng nào khác bất thường cho cơ thể đang có để được điều trị và cho thuốc. Điều khó nhất cho các thành viên khi tham gia chuyến công tác là việc bất đồng ngôn ngữ, các YBS khám bệnh thì có phiên dịch còn chúng tôi là những người phục vụ và hướng dẫn bệnh nhân cũng như điều tiết các khâu thực hiện thì chỉ phát huy được tốt nhất bằng ngôn ngữ “Nhất kim chỉ” tức là như người câm chỉ ra hiệu bằng tay và ánh mắt và nụ cười.
          Đoàn thực hiện chuyến công tác thành công tốt đẹp hơn mong đợi làm cho người dân, lãnh đạo chính quyền địa phương tại nước Bạn rất vui và cảm phục và họ rất mong có một ngày nào đó sẽ được gặp lại những gương mặt thân thương nhất của các thành viên trong đoàn đến chia sẻ cho họ lần nữa. Còn các anh Bộ Đội Biên Phòng làm công tác phiên dịch thì hãnh diện khi kể lại câu chuyện thấy bà con rất vui ngồi nói chuyện với nhau khí thế, anh lân la đến hỏi mới biết họ nói: “từ trước đến giờ chưa có đoàn nào đến giúp đỡ cho chúng tôi tốt như đoàn này.”
            Kết thúc chuyến công tác đoàn được lãnh đạo địa phương tiếp và chiêu đãi một bữa tiệc thật ngon và chân tình thể hiện sự cảm ơn sâu sắc về tình tương thân tương ái của các thành viên của đoàn cũng như Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An đã quan tâm và giúp đỡ cho họ có chuyến công tác giúp dân lần này.
           Chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Long An, đoàn YBS Bệnh viện Đa khoa Mộc Hoá, bà Men Sam An – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các quan chức lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã tại địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất để cho đoàn hoàn thành tốt chuyến công tác vì sức khoẻ cộng đồng, cảm ơn quý nhà hảo tâm đã chia sẻ nhiều nhất về tinh thần và vật chất cho chuyến công tác

 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã trao bằng cảm ơn đến thầy Thích Trí Trường và phật tử chùa Lộc dã:

 

 

 

Kính chúc quý vị và gia đình có nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình an!

No related posts.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>