Lễ khánh thành cầu tại U Minh Thượng – Kiên Giang

Làm con người đã khó mà con người đó lại biết được Phật pháp càng khó hơn, vì một người biết đi chùa, biết làm công đức từ thiện tạo phước đức là rất khó, ít ai làm được.

Những chuyến công tác chia sẻ cho chương trình: “Công đức xây cầu” trong suốt bốn năm qua mà Trái Tim Vàng – Chùa Lộc Dã đã chung tay thực hiện, thì chuyến công tác đi khánh thành cầu và tặng quà tại xã Vĩnh Hoà, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang ngày 4-5/04/2013 đã để lại cho tất cả các thành viên trong đoàn nhiều niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc nhất là từng thành viên trong đoàn nhìn thấy thành quả đóng góp của mình là một cây cầu lớn nhất từ trước đến nay so với các cây cầu khác đã chia sẻ tại nhiều tỉnh miền tây, trị giá cây cầu là 200.000.000đ (Trái Tim Vàng -  Chùa Lộc Dã 130.000.000đ, địa phương đối ứng 70.000.000đ), phát 300 phần quà mỗi phần trị giá 100.000đ và 300 phong bì tiền mặt là 20.000đ, hai chiếc xuồng nhựa cho gia đình nghèo mưu sinh kiếm sống mỗi chiếc là 2.800.000đ/chiếc. Từ đó họ đã cảm nhận và chia sẻ được những suy nghĩ trăn trở của mình khi bỏ tất cả gia đình, bạn bè, công việc… để đi làm điều tốt.

 

     Được làm kiếp người trọn vẹn mặt mũi xinh đẹp, nói năng có duyên… là một phước phần, đó là sự chia sẻ của thầy Đại đức Thích Trí Trường với đoàn công tác từ thiện khi ngồi trên xe.

Thầy nói: Đức Phật có nói con người có bốn cái khó mà con người đã vượt qua và làm được đó là:

1. Nhân Thân Nan Đắc: khi làm được con người rất khó, mà một người khi sinh ra được trọn vẹn, xinh đẹp, nói năng uyên bác… là có phước rất lớn, Đức Phật nói con rùa mù nằm ở dưới đáy biển, một ngàn năm mới chồi lên mặt biển một lần do vậy khi con rùa chồi lên mặt biển mà vớ được bọng cây trôi qua để chui vô nằm lại càng khó hơn, do vậy Đức Phật nói làm được con người khó hơn con rùa kia khi chờ gặp được bọng cây để chồi lên.

2. Phật Pháp Nan văn: Làm con người đã khó mà con người đó lại biết được Phật pháp càng khó hơn, vì một người biết đi chùa, biết làm công đức từ thiện tạo phước đức là rất khó, ít ai làm được. Nhiều người có tiền bỏ vào các thứ tiêu khiển mua vui, có thể bỏ vài chục triệu cho việc ăn nhậu, vào quán bar…nhưng bỏ chừng vài triệu đi làm từ thiện thì rất khó.   Vì thế những người có đủ nhân duyên về Phật pháp hoặc có tâm tốt mới làm được là có phước lớn.

3. Trung Quốc Nan Sanh: Nếu một người ở Thành phố dù có một ngôi nhà nhỏ nhưng vẩn hơn một người có ngôi nhà lớn ở dưới tỉnh vùng sâu vùng xa, vì ở tại thành phố muốn cái gì cũng có, còn người ở tỉnh dù bắt được con cua rất lớn nhưng không dám ăn để dành bán lấy tiền, do vậy họ đâu có được món ngon vật lạ như người ở thành phố, vì thế cho thấy những người ở thành phố đã có nhiều phước rất lớn.

4. Minh Sư Nan Ngộ: Ở đời kiếm được Thầy hiền Bạn tốt là rất khó, do vậy khi chúng ta kiếm được người dẫn dắt mình đi làm ăn, đi làm điều hay, điều tốt là phần may và ít gặp được. Còn những người dẫn mình đi làm điều xấu rất dễ như rủ mình đi nhậu nhẹt, hát hò…thì rất nhiều.

     Chính vì thế những người nếu làm tốt được bốn điều nói trên đã là một người có đủ nhân duyên và đủ phước lành.

 

Còn chia sẻ của chị Hằng Phạm: khi xem trang Web Chualocda.com của Thầy Đại đức Thích Trí Trường về việc chia sẻ kinh phí xây cầu tại U Minh Thượng, Kiên Giang, chị lập tức nghĩ ngay đến việc vận động Bạn bè cùng chia sẻ. Nhưng ở bên Mỹ đời sống riêng tư của mỗi người rất khó xen vào được, nên chị không dám gởi email vận động tất cả Bạn bè mà mình quen biết mà chỉ dám gởi vào các địa chỉ email là Bạn thân, nhưng rồi cũng có một số Bạn bè làm chị thất vọng vì không thấy phản hồi. Thất vọng không phải là vì họ không cho tiền để đóng góp xây cầu mà chị thất vọng vì bình thường gởi email trò chuyện thì đều được phản hồi còn bây giờ gởi email vận động thì biệt tâm. Qua đó chị nhận ra rằng không phải ai cũng có thể chia sẻ và làm điều tốt, điều thiện một cách tự nguyện được, nếu họ chưa giác ngộ một điều gì đó trong cuộc sống, hoặc từ việc “Lá lành đùm lá rách – Một miếng khi đói bằng một gói khi no” thì họ khó mở lòng để chia sẻ cho cộng đồng, vì vậy chị nói rằng “Làm việc thiện không khó mà khó ở tấm lòng”

 

Phật tử Khưu Tăng Chí chia sẻ: tôi làm từ thiện từ mười năm nay nên hôm nay tôi mới nhận được phước lớn là gã được đứa con gái đi lấy chồng và lấy được người chồng rất hiền và rất tốt. Vậy là trời Phật cũng thương không phụ lòng tôi, nên bây giờ tôi luôn nghĩ làm việc thiện là có phước phần rất tốt cho bản thân và gia đình.

      Anh Nguyễn Văn Hải (Công An Q.8, Tp.HCM) chia sẻ: Tôi tham gia nhiều chuyến công tác của ngành và công tác từ thiện xã hội, nay khi đi cùng đoàn đến địa phương trao cầu và tặng quà tôi thấy rất ý nghĩa và mang tính nhân văn cộng đồng cao. Tôi nhìn thấy các em học sinh đến nhận quà mà đứa nào cũng tội nghiệp, so với học sinh thành phố thì các em này còn cần nhiều sự chia sẻ, ngoài ra một số bà con đến nói chuyện với tôi, “Nếu không có đoàn công tác thiện nguyện này đến giúp xây cầu thì không biết bao giờ người dân tại nơi đây mới có một cây cầu mơ ước nối liền hai bờ vui”. Anh cho biết tôi cũng rất hạnh phúc khi cùng với đoàn hoà mình vào phục vụ người dân nơi vùng sâu vùng xa.

      Phật tử Diệu An chia sẻ: Người bỏ tiền ra làm từ thiện là rất tốt còn các thành viên trong đoàn đã không ngại đường xa, bỏ công ăn việc làm và gia đình để đi phục vụ bà con nghèo càng được phước hơn. Giống như câu chuyện sau:

Là một người phụng sự đạo Phật, Lương Vũ Đế đã cho xây trong nước mình nhiều chùa chiền, bảo tháp. Vũ Đế hỏi nhà sư Ấn Độ: “Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?”

Đạt Ma đáp: “Không có công đức.”

- “Tại sao không công đức.”

- “Bởi vì những việc vua làm là nhân “hữu lậu”, chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật.”

- “Vậy công đức chân thật là gì?”

Sư đáp: “Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được.”

(Nhà vua hỏi Bồ đề đạt ma: Ta đã làm nhiều đền chùa cho Phật – cả nghìn cái – ta đã nuôi hàng nghìn sư Phật giáo, ta đã làm nhiều tu viện cho các sư Phật giáo và các ni Phật giáo, ta đã làm nhiều công trình đức hạnh. Ta sẽ được gì trong thế giới kia?’ Và Bồ đề đạt ma nói, ‘Chẳng được gì cả! Chẳng cái gì dù là bất kì cái gì! Nếu ông có thể thoát khỏi địa ngục điều đó sẽ là đủ.’

Bồ đề đạt ma nói, ‘Chính ý tưởng về làm cái gì đó để được là phi tôn giáo, là trần tục. Ông đã không làm nó bởi vì ông yêu, ông đã làm nó bởi vì ông tham. Tham sẽ đem ông xuống địa ngục. Nghe đây, Lương Vũ đế, những tu viện này và hàng nghìn sư mà đã tụ tập ở đây sẽ không giúp gì cho ông cả. Ta biết rằng họ nói đi nói lại với ông, “Tâu Đại vương, đức hạnh của ngài là lớn. Thượng đế sẽ sẵn sàng đón nhận ngài trên cõi trời ” – nhưng ta bảo ông, ông sẽ xuống địa ngục bởi vì tham là cánh cửa tới địa ngục và ông tham và ông tham vọng. Nhìn vào cái tham xấu xí của ông đi. Nếu ông muốn làm đền chùa, làm nó đi, nhưng làm nó từ tình yêu. Nếu ông muốn nuôi ai đó, nuôi người đó đi, nhưng nuôi người đó từ tình yêu. Được kết thúc đi! Ông đã được lợi rồi. Không có ích lợi nào khác bên ngoài nó. Ông tận hưởng việc nuôi một người – ông còn cần gì nữa? Giá trị là bản tính cố hữu. Hành động từ tình yêu đi.’)

Qua tất cả những sự chia sẻ càng làm cho chúng ta suy gẫm hơn về giá trị của tình yêu thương và sự tận tâm mở lòng phục vụ chúng sinh ở mỗi con người. Giá trị đó thể hiện qua suy nghĩ và hành động mỗi khi họ chia sẻ mà không nghĩ đến bản thân phải cần lợi gì, hoặc làm để đánh bóng bản thân cho thiên hạ biết ta là người luôn làm điều thiện ban phước cho người khác…Vì thế nếu chúng ta làm việc thiện thì “Tay phải làm đừng để tay trái biết”.

Dù gì đi nữa thì người dân xã Vĩnh Hoà, U Minh Thượng, Kiên Giang đã may mắn có duyên với Trái Tim Vàng, chùa Lộc Dã, quý Phật tử và quý nhà hảo tâm để rồi từ đó niềm vui được nhân đôi khi người giàu, người nghèo, người có chức vị hay người bình thường đều qua cây cầu ấy, những đứa trẻ không còn lo lắng mỗi khi đến trường trong mùa mưu lũ.

Thay mặt Trái Tim Vàng – Chùa Lộc Dã chân thành cảm ơn quý nhà hảo tâm, quý Phật tử, chính quyền địa phương huyện U Minh Thượng và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo tỉnh Kiên Giang, Chi hội BTBNN xã Định Hoà, Hoà thượng Trần Nhiếp đã chia sẻ tinh thần và vật chất cho nhân dân xã Vĩnh Hoà và các cháu học sinh nghèo nơi vùng sông nước có thêm một niềm vui và hạnh phúc mới.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến từ thiện ngày 4-5/4/2013

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

No related posts.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>