chua khanh ninh
   Thư ngỏ chương trình ấm áp người ra đi.

 

 

 

Kính thưa: Quý nhà hảo tâm, Quý Phật tử

 

Mọi người bất kỳ sang, hèn, giàu, nghèo, vua chúa hay thường dân, đều có chung một số phận như nhau và phải trãi qua SINH – LÃO – BỆNH – TỬ là chuyện đương nhiên diễn ra cho một kiếp người. Theo nhân sinh quan của đạo Phật thì tất cả mọi sự vật hiện tượng hiện hữu trên cuộc đời này đều vận hành theo quy luật vô thường của vũ trụ. Mọi thứ đều vận hành theo chu kỳ thành-trụ-hoại-không (hay sinh-trụ-dị-diệt), mạng sống của con người cũng không ngoại lệ. Đã có sanh ắt sẽ có tử, do vậy chết là lẽ tất nhiên của kiếp người, chỉ có điều là chết sớm hay muộn và chết như thế nào mà thôi. Thế nhưng, khi người thân ra đi vì tuổi già sức yếu, hay bệnh tật, hoặc tai nạn chúng ta vẫn đau khổ như nhau. 

 

Đức Phật dạy rằng nguyên nhân của mọi đau khổ đều bắt nguồn từ sự tham ái. Một khi tham đắm , yêu thương một thứ gì đó chúng ta thường có khuynh hướng bám víu, chấp chặt vào nó và cho rằng nó sẽ vĩnh hằng không thay đổi là “của ta”. Vì thế khi những thứ mình thương, mình thích mất đi hay tan hoại theo thời gian chúng ta sẽ khổ đau rất nhiều.

 

Trong kinh Tăng Chi Bộ, kinh Sự kiện cần phải quán sát, phẩm Năm Pháp, Đức Phật có dạy, để không phải đau khổ trước những thịnh suy, thăng trầm, mất mát trong cuộc sống, một người xuất gia hay một Phật tử hằng ngày cần phải quán sát liên tục năm sự kiện: ai cũng phải già, ai cũng phải bệnh, ai cũng phải chết, những thứ chúng ta yêu thương, nắm giữ đều phải hoại diệt theo thời gian, tất cả phải trả lại cho đời và chết chỉ đem nghiệp

Cổ nhân có dạy:  

        "Nhìn xem người khác lìa trần 
        Tâm như lửa đốt nát tan cõi lòng. 
        Đâu phải do người mạng vong,
        Vì lo phần số mong manh của mình.”

 

Đời sống con người là gì? Nó chỉ là những hạt hơi nước, tan biến mất trước luồng gió nhẹ, không còn để lại dấu vết gì. Ai cũng biết rằng mọi người đều phải chết, nhưng có người cố tình nghĩ rằng thần chết còn xa, xa lắm, hầu như nó không bao giờ đến gần “Đời sống con người thật ngắn ngủi, nó như một cành hoa: Sớm nở đó rồi tàn đó theo thời gian. Chúng ta hãy nhớ rằng mình là bụi tro, và một ngày nào đó cũng sẽ trở về tro bụi. Tới một ngày nào đó chúng ta sẽ chết và được chôn trong mồ để chịu sự hư nát. Một khi đã chết rồi, chúng ta còn ước mong làm gì thêm được nữa?

 

Cảm giác mất đi một người thân yêu thật là đau buồn không thể tả. Và để vượt qua được nỗi đau này thật sự không phải dễ dàng chút nào. Đặc biệt là ở những gia đình quá nghèo, hoặc bất hạnh và kém may mắn thì khi có người mất đi sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, vì không kiếm đâu ra tiền để lo hậu sự, do vậy đôi khi kiếm chiếc áo quan để nằm nơi đất lạnh được ấm lòng cũng khó lắm.

 

Nhận thấy nổi đau và gánh nặng của những người ra đi rơi vào hoàn cảnh bần cùng nhất, thầy Đại đức Thích Trí Trường trụ trì chùa Lộc Dã Q.8 đã cùng với phật tử Chiếu Phước bàn bạc với Trái Tim Vàng và nhóm Liên Đăng (nhóm tu học) thực hiện dự án “Ấm áp người ra đi” với ước nguyện gây quỹ để chia sẻ kinh phí mai táng và tổ chức đám tang cho những người bất hạnh và kém may mắn. Chương trình sẽ thực hiện qua việc tiếp nhận thông tin của những người đã mất mà không có tiền lo hậu sự, qua đó giúp cho mỗi trường hợp là 5.000.000đ để mua áo quan và chi phí khác và Thầy Đại đức Thích Trí Trường cùng các thành viên trong nhóm Liên Đăng sẽ đến trợ niệm cầu cho họ sớm đến Tây Phương Cực Lạc Quốc

Chúng ta là những người còn sống may mắn có đủ duyên lành, nếu thấy được những hoàn cảnh có một người ra đi mà người thân của họ đang đối phó với nỗi đau dữ dội về tinh thần và thiếu thốn vật chất trăm bề thì hãy đừng bỏ rơi họ, mà hãy ở bên cạnh và chia sẻ với họ. Chúng ta hãy làm những gì có thể làm, hãy nói những gì có thể nói để đem hạnh phúc đến cho người quá cố ngay bây giờ đi!

 

Tất cả chúng ta ra đi đều theo nghiệp lành hay dữ mà hiện tướng khổ, tướng vui. Vậy thì dại gì chúng ta không tạo duyên tốt, nghiệp lành để ngày mai ra đi thảnh thơi. Bây giờ dù người khôn ngoan mấy, làm ăn giỏi mấy, giàu có cỡ nào, nhưng đến khi chết những thứ ấy còn không? Thở khì ra không hít lại, tất cả đều buông tay không còn gì hết. Lúc đó chỉ có nghiệp lành giúp mình đến cảnh lành mà thôi.

 

Chia sẻ hết lòng hộ trì và giúp đỡ cho dự án “Ấm áp người ra đi” đúng với chánh pháp, thì người mất sẽ được lợi ích, an vui; người sống sẽ được phước lạc vô biên. Đó là cách tạo phước lớn nhất và vẹn toàn hiếu đạo. Chúng ta nên biết, giúp một chúng sanh sanh về cõi Phật, tức là giúp chúng sanh đó thành một vị Phật tương lai. Công đức này thật vô lượng vô biên.

 

"Tâm ta như miếng ruộng, phước hoạ do mình trồng". Phải tìm trong lòng mà gieo, không gì mà không được "Gia đình làm thiện, ắt dư phước cho con cháu". Tốt nhất là hiện giờ còn sống, quý vị luôn nhớ rằng một ngày kia chúng ta sẽ chết, và bây giờ hãy làm ngay những gì có thể làm được vì “Nghĩa tử là nghĩa tận”. Dự án “Ấm áp người ra đi”có tính phục vụ lâu dài cho những người nghèo, nên rất cần các nhà hảo tâm, quý Phật tử làm người bảo trợ dài hạn cho quỹ để quỹ luôn có đủ kinh phí để chia sẻ có được như vậy mới mong dự án duy trì các hoạt động lâu dài.

 

Kính chúc quý anh chị, quý Phật tử và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và an lạc

Trân trọng

                                                                                          TM Ban Dự án “Ấm áp người ra đi”

                                                                                                      Đại đức Thích Trí Trường

 

Mọi chia sẻ và liên lạc: BAN DỰ ÁN “ẤM ÁP NGƯỜI RA ĐI”

1.     Chùa Lộc Dã

·         Thầy Đại đức Thích Trí Trường - Trụ trì chùa Lộc Dã       Tel: 0907171858

 

Mọi chia sẻ vui lòng chuyển vào tài khoản:

 

            Số tài khoản: 1603201042671 chùa Lộc Dã, ngân hàng AGRIBANK chi nhánh Lý Thường Kiệt, Tp.HCM

 

 

 

 

 

 
  CÁC TIN KHÁC
Album Ảnh


Video Kinh Giảng